Bí quyết dạy con thích đọc sách

Bí quyết dạy con thích đọc sách

Dạy con thích đọc sách không phải là điều đơn giản đối với nhiều ông bố bà mẹ. Trong khi đó sách lại có tầm quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách con người. Chính vì thế ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần xây dựng , địn hình thói quen này cho bé để bé xem đọc sách là niềm yêu thích , say mê.

Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết nhỏ giúp dạy trẻ thích đọc sách:

Tạo ra 1 tủ sách nhỏ và một không gian đọc sách thu hút

Cần tạo dựng một tủ sách nhỏ để các loại sách báo cho các bé. Bố mẹ cũng nên lưu ý những sách báo nhạy cảm hay nội dung, hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi các bé cần phải đọc để một góc riêng, kín đáo .

Không gian dành đọc sách cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. KHông gian ấy phải thực sự thoải mái , đảm bảo tính thoáng mát, được trang trí một cách sinh động, cuốn hút, giúp cho các bé nuôi dưỡng lòng đam mê đọc sách.

Hãy tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày

Đối với bé , bố mẹ chính là những người thầy đầu tiên, do đó những thói quen hằng ngày của bố mẹ cũng đều được các bé bắt chước làm theo. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa thể ý thức được sách là gì, tác động của nó như nào, chính vì thế bố mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày vào những khoảng thời gian nhất định ngay từ khi lúc các bé mới sinh ra cho tới khi đã trưởng thành.

Giúp các bé tìm ra câu trả lời từ những quyển sách

Hãy phân tích để bé hiểu chỉ những quyển sách mới có thể giúp bé trả lời được tất cả những điều thắc mắc khó hiểu, Dần như thế bé yêu nhà bạn sẽ có đam mê, hiếu kỳ với những quyển sách.

Tạo niềm hứng thú với sách ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Ngay từ khi đang mang thai bé, người mẹ hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày và tâm sự với bé về những điều bạn vừa mới đọc được rồi kể cho bé nghe một câu chuyện vui hoặc những điều bổ ích.

Khi bé vừa mới lọt lòng chưa ý thức được  sách là gì thì hãy tạo thói quen đọc sách cho bé nghe mỗi này. Việc này không chỉ giúp trẻ nhà bạn có trí thông minh, ngôn từ phong phú mà còn có ý nghĩa trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này, giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ, với trẻ. Từ đó , bạn đã có thể giúp cho trẻ biết yêu mến những cuốn sách hơn rồi đấy nhé !

Tùy theo sở thích độ tuổi của các bé mà bạn có thể lựa chọn cho con những loại sách báo khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ngoài ra,vào những dịp cuối tuần, bạn nên đưa bé đi nhà sách chơi, biến nơi đây thành điểm tới hấp dẫn cho các bé , dần dần bé sẽ cảm nhận được giá trị của những cuốn sách và có đam mê đọc sách .

Không nên ép buộc các bé đọc sách mà phải tạo sự hứng thú

Mọi sự ép buộc sẽ không mang lại được kết quả tốt nếu như bé không thích. Nếu như suốt ngày bạn la mắng hay ép buộc bé đọc sách thì sẽ khiến cho chúng sợ hãi, né tránh dần các cuốn sách mà thôi.

Dạy các bé biết giữ gìn sách thật cẩn thận

Hãy phân tích cho bé hiểu sách giống như một người bạn cho nên chúng cần được nâng niu, giữ gìn cẩn thận, tránh không làm chúng bị rách hay nhàu nát , phải để đúng vị trí sau khi đã đọc xong.

Với bí quyết dạy con thích đọc sách ở trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được kinh nghiệm để hướng các bé tới những điều mới lạ trong từng cuốn sách, biến sách thành người bạn thân của các bé ở trong cuộc sống hằng ngày.