THƯ NGÕ

Cuộc sống hiện đại được phủ kín internet, ipad, điện thoại di động, công nghệ cao… làm cho chúng ta ngày càng được hưởng thụ và có thể.. .lười suy nghĩ, phần lớn chúng ta đã và đang tạm quên giá trị truyền thống và ký ức tuổi thơ.

Chúng ta có muốn thế hệ sau mình quá hiện đại và quá tân kỳ hay không? Để rồi một ngày nào đó thế hệ sau mình sẽ khó cảm nhận được cái hồn của bức tranh “chơi ô ăn quan” hoặc lời ru đồng dao dung dị. có thể một ngày nào đó trong tương lai, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ trở thành một Singapore thứ hai, đầy đủ kiến thức và kỹ năng lập nghiệp, đầy đủ trí tuệ mẫn tiệp của thế giới, nhưng, giá trị gia đình và giá trị Hồn Việt cũng có thể bị lãng quên.

Hồn Việt, có thể là một khái niệm mơ hồ, rộng lớn và vô hình, chưa có tài liệu hoặc văn bản nào cụ thể hoá giá trị Hồn Việt, nhưng, chắc chắc mỗi con người chúng ta đều có thể cảm nhận qua hình ảnh, âm thanh, màu sắc, trò chơi, hình khối… và sự cảm nhận đó, đã bắt đầu từ ký ức tuổi thơ của mỗi một con người.

Tại mầm non Chiếc Lá Nhỏ, nơi nuôi dưỡng trí tuệ từ tâm hồn Việt, chúng tôi chú trọng phát triển kiến thức kỹ năng cho từng bé để có thể hội nhập dễ dàng vào dòng chảy tri thức toàn cầu, nhưng cũng nung nấu một khát khao gìn giữ bản sắc văn hoá và giá trị Hồn Việt cho tuổi thơ các bé. Bằng những hoạt động giáo dục trực quan như trò chơi, hát ru, bài học đầu đời, giao tiếp, lễ giáo.. chúng tôi lồng vào đó câu chuyện quê hương lịch sử dân tộc, chúng tôi đan xen vào bài học hằng ngày với phương pháp giáo dục tích hợp trực quan sinh động, để các bé thấm dần nét đẹp quê hương. Các bé có thể sẽ tự tin nhưng không ngạo mạn, có thể giỏi ngoại ngữ nhưng nhuần nhuyễn tiếng mẹ đẻ, có thể khôn nhưng cũng phải ngoan, biết dạ thưa, biết xin lỗi cảm ơn, biết trân trọng những gì mình đang có, biết cho và biết nhận.

Với thời gian, các bé sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành và sẽ trở thành công dân quốc tế, nhưng giá trị sống và tâm hồn Việt vẫn mãi mãi ở lại, như ký ức đẹp của tuổi thơ, như dòng sông hiền hoà quê Mẹ, như lời ru chan chứa yêu thương.