GỬI CÁC CON

Gửi các con.
Gửi các con thân yêu! Trước tiên cô phải cảm ơn các con rất nhiều vì đã mang lại niềm vui cho cô khi mỗi ngày bên các con. 

Cô cũng cảm ơn bố mẹ các con vì những tình cảm, sự quan tâm chân thành, những lời chúc và những món quà bố mẹ các con đã dành cho các cô trong những ngày này. Điều đó động viên tinh thần các cô hơn trong sự nghiệp âm thầm ươm mầm xanh cho xã hội.

Cô càng phải cảm ơn những người thân yêu và bạn bè của cô đã âm thầm hoặc trực tiếp giúp đỡ cô về vật chất, kiến thức cũng như ủng hộ tinh thần để cô được làm một cô giáo mầm non tốt, nhất là trong những ngày đầu tiên đến với nghề.

Sau một ngày làm việc với nhiều hoạt động, cô ngồi nhìn lại chặng đường đã qua với công việc đầy trọng trách và nhiều niềm vui – một cô giáo mầm non đúng nghĩa. Thực ra, công việc quản lý không cho phép cô lên lớp thường xuyên cùng các con nhưng cô vẫn xin được tự gọi mình là cô giáo mầm non với niềm tự hào khôn xiết.

Cô giáo mầm non là nghề mà cô rất đỗi tôn trọng và yêu mến. Một nghề đòi hỏi phải trao, ban tình yêu thương rất lớn, sự nhẫn nại và đức hi sinh thầm lặng…

Cho dù nghề cô giáo mầm non bị xã hội lãng quên và không được tôn vinh, cho dù đâu đó có những người làm nghề mà thiếu đức, thiếu tấm lòng người mẹ đã gây tiếng xấu cho nghề thì với riêng cô, nghề này có một ý nghĩ thật sự lớn lao.

Là một người mẹ, một cô giáo và người quản lý công việc của các cô giáo mầm non, cô luôn theo dõi sâu sát từng ngày, từng giờ những người làm công việc chăm sóc, dạy dỗ các con. Cô thật sự yêu mến, tôn trọng và biết ơn những cô giáo mầm non, những người luôn nỗ lực cố gắng để chăm sóc tốt nhất các con mỗi ngày.

Họ là những người đã yêu thương các con vô điều kiện dù không máu mủ ruột thịt, kể cả khi không có những món quà của bố mẹ các con và ngay cả khi đồng lương rất ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày và gặp nhiều khó khăn có tên và không tên.

Cô nhớ lại những ngày đầu, khi cô từ bỏ “thế giới tài chính” với vòng quay chóng mặt của tiền, của thông tin và số liệu để đến với nghề cô giáo mầm non một cách “liều mạng”. Cô nói cách điệu lên thế bởi vì khi đó, tất cả những người thân yêu và bạn bè thân thiết của cô đều khuyên cô không nên làm vậy và thậm chí ngăn trở cô vì sợ cô vất vả.

Bạn bè và người thân của cô nghĩ rằng nghề “rửa mông trẻ con” không tương xứng với cô. Họ cản vì thấy cô bỏ phí bao nhiêu năm dùi mài kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính với một chút thành tựu nho nhỏ đã đạt được và vì đủ thứ lí do khác nữa.

Nhưng tất cả những lí do đó không thể cản trở cô đến với nghề cô giáo mầm non. Không có gì ngăn cản được tình yêu chân thật các con ạ. Cô đến với nghề với vốn liếng lớn nhất chính là tình yêu cô dành cho trẻ thơ. Cô yêu trẻ con từ ngày còn đi học. Cô nhớ là cô đã từng ước có cả một bầy con cho dù lúc đó cô chưa từng biết rung động đầu đời với bạn khác phái.

Nhưng thật sự chỉ đến khi làm mẹ, cô mới cảm nhận rõ nhất nét đáng yêu của trẻ thơ và tình yêu của người mẹ trong cô lớn dường nào. Rất nhiều yếu tố trong cuộc sống cá nhân lúc đó thúc đẩy cô thực hiện ước mơ của mình là trở thành cô giáo mầm non. Trong đó, có ba lí do chính.

Trước tiên, cô muốn trao tình yêu của mình cho nhiều trẻ em, không chỉ riêng con cô. Bên cạnh đó cô muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình để giúp mang lại những điều tốt đẹp, những giá trị tích cực đến với nhiều trẻ em hơn nữa. Cuối cùng. cô muốn bên con cô nhiều nhất có thể trong quãng thời gian ấu thơ của bé và cô đã làm được điều đó.

Tất nhiên, cô đã phải đánh đổi rất nhiều. Cô đã tự chấp nhận vui vẻ với đời sống thanh bạch. Nhiều lần cô cũng đau đầu khó nghĩ khi vẫn có những nơi muốn cô về làm việc với mức lương cao hơn nhiều so với tất cả các khoản thu của trường cộng lại. Trong khi làm cô giáo mầm non thì cô vẫn phải sống bằng tiền túi và còn phải lo thêm cho trường nữa.

Tuy nhiên, cô chưa bao giờ và sẽ không bao giờ hối tiếc vì quyết định đó, cho dù ra đường cô chỉ là một cô giáo mầm non nhỏ bé, cho dù trường mình và đời sống cá nhân của cô còn nhiều khó khăn. Thời gian qua ở bên các con đã cho cô rất nhiều điều quý báu, đó là tình yêu thương, niềm vui, năng lượng tích cực và nhiều bài học sống giá trị. Như vậy chưa phải là quá lớn sao?

Cô chỉ mong mỏi những ngày bên các con sẽ giúp cô mang lại ít nhiều niềm vui, những điều tốt đẹp, những giá trị đích thực đến với các con một cách trực tiếp và gián tiếp với tình yêu chân thành mà cô dành cho các con.

Nếu như có lúc nào đó các cô có vô tình để các con sơ sẩy, xước tay chân  hoặc các cô có vô tình làm “gương xấu” cho các con trong hành vi nào đó thì mong bố mẹ các con và các con cũng thông cảm vì các cô cũng chỉ là những con người bình thường mà thôi. Nhưng các cô sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo tốt nhất cho các con.

Cô đã đi qua gần nửa đời người và cô tự thấy ở đời thật khó nói trước điều gì. Chính vì vậy cô cũng không dám chắc cô còn duyên với nghề và tiếp tục làm cô giáo mầm non đến khi nào. Nhưng có một điều chắc chắn là khi nào cô còn làm cô giáo mầm non, cô sẽ vẫn yêu thương các con chân thành vô điều kiện, sẽ cố gắng hết mình cùng đội ngũ nhà trường mang lại niềm vui và nhiều giá trị tốt đẹp nhất đến cho các con trong khả năng có thể.

Mong rằng những mầm xanh được ươm từ mảnh đất “Chiếc Lá Nhỏ” sẽ trở thành những cây giống tốt cho đời. Chúc các con ngủ ngon và hẹn sáng mai gặp lại. Hôn các con thật kêu. Cô giáo của các con.

Cô của các con.